Chia sẻ kinh nghiệm Trượt Patin - Roller Skating

Chọn giày trượt Freestyle/ Slalom Skates

Bài viết hướng dẫn chọn giày trượt FreeStyle/ Slalom sẽ áp dụng cho tất cả các mẫu giày trượt patin hiện có mặt trên thị trường do các đặc tính kỹ thuật đều khá tương đồng với nhau, bao gồm các hãng sản xuất: SEBA, Flying Eagle, RollerBlade, PowerSlide… Bạn cũng có thể áp dụng cho một số hãng khác.
+ Các đặc điểm lợi thế mà giày trượt FreeStyle/ Slalom Skates có là gì ?
Yếu tố xây dựng lên một đôi giày trượt hoàn hảo, một đôi giày trượt cần phải có các điểm sau:
– Dễ dàng sử dụng, tháo lắp đơn giản và không quá phức tạp.
– Dễ dàng thích ứng với các hoạt động của đôi chân.
– Hỗ trợ tối đa cho các hoạt động, tập luyện kỹ thuật của người dùng.
– Vừa vặn và ôm sát vòng bàn chân người sử dụng.
 Để đáp ứng các tiêu chí trên, người dùng nên kiểm tra các chi tiết trên giày như: thân giày, khóa, dây, frame, mức độ thắt chặt vòng bàn chân…
+ Mức độ tập luyện của bạn là bao nhiêu ?
Trái với các VĐV tập luyện chuyên nghiệp, thì mức độ tập luyện với cường độ cao dĩ nhiên sẽ đòi hỏi giày trượt phải thiết kế tối ưu. Mặc khác, nếu bạn là một người dùng bình thường thì một đôi giày trượt đơn giản với những chi tiết hỗ trợ cơ bản cũng đã đáp ứng đủ nhu cầu tập luyện hàng ngày của bạn.
+ Các đặc điểm thiết yếu của đôi khung giày trượt
Vài năm trước đây, có rất ít các mẫu giày trượt có cấu tạo một boot liền (vải polyester/ nhựa tổng hợp) đủ cứng cáp cho Freestyle/ Slalom. Hầu hết trên thì trường thời điểm đó chỉ tồn tại các mẫu giày trượt có cấu tạo khung khá cứng như RollerBlade Twister 80 hoặc Roces APS 100. Lý do là các mẫu giày trượt thiết kế theo kiểu này sẽ cho độ phản ứng khi hoạt động chính xác hơn so với loại làm bằng nữa vải, nữa nhựa kia.
Hiện nay, sự xuất hiện của giày trượt patin SEBA đã phần nào thay đổi tình hình và triết lý sản xuất của các giày trượt Inline Skates sau này. Bạn có thể tìm thấy một vài mẫu giày trượt nhẹ, êm và khá thoải mái với kiểu giày có thiết kế 1 boot liền. Ngoài ra, còn có một số mẫu giày trượt cao cấp được làm từ vật liệu Carbon hay sợi thủy tinh. Đó cũng là một lợi thế, vì các vật liệu này sẽ làm cho giày trượt của bạn trở nên nhẹ và cứng cáp hơn. Tương như như các mẫu: SEBA iGor, KSJ, TRIX, hay Powerslide Hardcore Evo.

giay-patin-seba-ksj-silver

Sự xuất hiện của mẫu giày trượt SEBA KSJ đã phá vỡ truyền thống và triết lý sản xuất của các mẫu giày trượt Freestyle/ Slalom skates sau này

+ Giày có cổ hay không có cổ ?
Trong một thời gian dài, bạn sẽ dần bỏ qua các thiết kế giày trượt có cổ giày cứng còng. Mà thay vào đó là các mẫu giày trượt không có cổ, chẳng hạn như SEBA KSJ. Trong một vài trường hợp đặc biệt, ví dụ như Kim Sung Jin 1 skater nổi tiếng người Châu Á thường xuyên thực hiện các kỹ thuật Slalom bằng mũi giày. Và từ đó thiết kế mở (không có cổ giày) làm cho người dùng trở nên cực kỳ linh hoạt và không còn gò bó cổ chân như trước nữa. Tuy nhiên mẫu giày trượt SEBA KSJ vẫn có một cổ giày đặc biệt, đó là cổ giày kiểu hình sao ba chấu kép (1 ở bên ngoài, và 1 ở mặt bên còn lại) giữ cho cổ chân không bị lật mắt cá và cho độ mở cơ nới phía sau tốt hơn.
Mẫu giày trượt không có cổ cũng đem lại sự thoải mái khi đối tượng sử dụng là nữ giới hoặc người dùng có size nhỏ. Giày trượt dù có cổ hay không có vẫn phải cần có 1 lực nhất định để tác động nó để uống cong, tuy nhiên với giày không cổ thì lực tác động sẽ ít hơn. 
 +Frame cho Freestle/ Slalom Skates
Điều đầu tiên trong thể loại Freestyle/ Slalom Skates là chỉ nên chọn dùng những frame ngắn để bạn có thể dễ dàng linh hoạt khi thực hiện các kỹ thuật đòi hỏi người dùng có kinh nghiệm cao. Chọn những frame ngắn và dài theo bàn chân của bạn trong khoảng từ 219mm đến 250mm.
Ngắn hơn tức là bạn sẽ linh hoạt hơn. Dài hơn là bạn sẽ dễ bị vướng chân, nhất là các kỹ thuật đan chân như Cross.
+Tổng kết. Vậy bạn sẽ chọn giày trượt nào phù hợp mới mình ?
Bạn là một người mới tham gia tập luyện Roller Sports. Hãy chọn những mẫu giày trượt cứng cáp và chắc chắn. Điều đầu tiên là bạn phải làm quen với đôi giày của mình. Hiểu cách xử lý và cách hoạt động của nó, điều này rất có lợi cho bạn khi tập luyện nâng cao về sau.
Với VĐV tập luyện chuyên nghiệp, đòi hỏi cường độ luyện tập cao và thực hành các kỹ thuật khó cần linh hoạt cao. Hãy chọn những mẫu giày cao cấp với thiết kế chuyên dụng cũng như cho chất lượng tập luyện tốt nhất khi tập luyện hay thi đấu.
Bạn cũng có thể tham khảo nhiều sản phẩm về giày trượt va phụ kiện cho thể thao Roller Sports tại trang chủ: www.gox.com.vn
Souce: Online-Skating

Back to list