Chia sẻ kinh nghiệm, Chia sẻ kinh nghiệm Trượt Patin - Roller Skating

Chăm sóc và vệ sinh giày Patin

Đa phần giày thường hỏng hóc hoặc cần bảo trì các bộ phận như bánh xe, vòng bi, khóa giày. Một số ít sẽ bị hỏng frames (gãy hoặc cong) hoặc rách liner. Trường hợp frames bị gãy thì không nên sử dụng lại dưới bất cứ hình thức gia cố nào. Nên thay frames mới nếu là loại giày có thể tháo rời frames. Với Liner bị rách thì có thể đem đi may lại. Tuy nhiên, khi may lại đôi lúc sẽ gây khó chịu do đường may không giống nguyên mẫu. Khi mang giày nên nới lỏng dây giày, không nên cố ép gót chân vào. Đa phần các trường hợp bị rách Liner là do người sử dụng cố ép gót chân khi mang giày.

Sau thời gian sử dụng, bánh xe sẽ bị mòn dần, bị xiên, dẫn đến mất cân đối. Do đó, sẽ làm ảnh hưởng tới các kĩ thuật khi luyện tập. Khi một mặt của bánh xe bị mòn, chúng ta có thể thay đổi mặt của bánh xe (từ trong ra ngoài hoặc từ ngoài vào trong tùy theo vết mòn). Một cách khác đó là thay đổi vị trí bánh xe. Chúng ta có thể thay đổi vị trí trong một hoặc hai chiếc giày.

Khi thay đổi bánh xe, chúng ta sử dụng Tool chuyên dụng (lục giác) để mở ốc trên bánh xe. Chú ý không đặt tool vào ốc quá lỏng lẻo nhằm tránh trường hợp ốc bị tuôn khi vặn, ảnh hưởng tới việc thay đổi bánh sau này.
 
Đội ngũ GOX Media House 
Trích tài liệu giảng dạy bộ môn Patin tại trường ĐH Thể dục Thể thao TP.HCM do ông Lê Quân biên soạn
Nguồn: www.online-skating.com

Back to list